công dụng glucosamine

Có nên dùng Glucosamine trong tập gym không

Mục đích cơ bản của glucosamine là tạo ra các chuỗi dài gọi là glycosaminoglycans (GAGs), trong đó các khớp và sụn cần được sửa chữa. Tìm hiểu cách thức nó có thể giúp bạn!

Glucosamine là một aminomonosaccharide tự nhiên xảy ra trong cơ thể người và được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bởi các tế bào chondrocytes trong sụn để duy trì và tạo mô lành mạnh. Mục đích cơ bản của glucosamine là tạo ra các chuỗi dài gọi là glycosaminoglycans (GAGs), mà các khớp và sụn cần được sửa chữa. GAGs, trước đây gọi là mucopolysaccharides, là các chuỗi disaccharides biến đổi và là thành phần chính của proteoglycans (PGs). Những chất này cùng với các tế bào chondrocytes và collagen tạo thành sụn.Các tế bào chondrocytes sử dụng Glucosamine bổ sung đã hấp thụ để sản sinh thêm các thành phần sụn, đó là bốn loại GAG chính: chondroitin sulfat, hyaluronic acid, keratan sulphate và, ở mức độ thấp hơn, dermatan sulfat. Vì vậy, như bạn thấy, chondrocytes có trách nhiệm tổng hợp, duy trì và tái tạo sụn. Glucosamine nhiều hơn trong tay có nghĩa là cơ thể của bạn có cơ hội giảm hoặc loại bỏ đau do các chất bôi trơn không đầy đủ và sự hấp thụ sốc kém.

Chondrocytes có hai phương pháp để làm cho GAGs. Trong phương pháp đầu tiên, một phân tử glucose sẽ được phosphoryl hóa (có một nhóm phosphate được thêm vào) và sau đó sẽ trải qua các phản ứng epimerization (về cơ bản thay đổi cấu hình của hợp chất). Đường đã biến đổi này sau đó nhận được một nhóm amin hiến từ glutamine . Một phản ứng synthetase (từ glutamine) tạo thành phân tử glucosamine-6-phosphate, sau đó sẽ trải qua phản ứng bổ sung trong tổng hợp GAG. Đây là ‘cách tự nhiên’ nếu bạn muốn. Phương pháp thứ hai về cơ bản là ‘phương pháp bổ sung’. Điều tôi muốn nói đến ở đây là các tế bào chondrocytes sử dụng glucosamine dạng sẵn từ các nguồn bổ sung đã được hấp thụ. Khi glucosamine xâm nhập vào tế bào chondrocyte,

Tại sao tôi cần Glucosamine?

Nuốt Glucosamine đã được chứng minh thực sự kích thích sản xuất GAG và PG (1) . Điều này là do khi glucosamine có sẵn cho các tế bào chondrocytes, chúng có thể tạo ra mô liên kết nhanh hơn bởi vì chúng có thể bỏ qua ba phản ứng hóa học, chỉ cần một phản ứng phosphoryl hóa tạo ra glucosamin-6-phosphate. Ngoài ra, khi glucosamine bổ sung được thực hiện, mô xương fibrotic bắt đầu hồi phục, cải thiện sự khuếch tán tiềm năng của glucose và axit amin thông qua các viên nang khớp và các màng bám.

Điều này sau đó cung cấp các tế bào chondrocytes với các nguyên liệu cần thiết (đường và axit amin) để kích thích tổng hợp GAGs và PGs. Vào cuối ngày, thiếu glucosamine đầy đủ sẽ dẫn đến tổng hợp GAG về cơ bản là ‘tắt’. Đổi lại, điều này sẽ gây ra sự tổng hợp proteoglycan cũng sẽ chấm dứt. Đó là vào khoảng thời gian này mà bạn có thể nhận thấy các khớp nhận được ít sâu hơn sau khi tập luyện một workout, hoặc đầu gối của bạn nhận cứng sau vài giờ sau khi tim . Trong một thời gian dài liên tục ‘mòn mòn’ để nói chuyện, bạn có thể phát triển rất tốt viêm xương khớp.

Viêm xương khớp là khi sụn bị mòn và tiếp xúc với xương có thể chà xát với nhau. Điều này có thể gây ra rất đau đớn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các khớp xương trong suốt xương sống, cũng có thể trở nên rất nguy hiểm đối với dây thần kinh. Glucosamine bổ sung được khuyến cáo cho bất cứ ai mắc bệnh viêm khớp như đã được chứng minh là làm giảm đau (2,3,4) , tăng tính linh hoạt (5, 6, 7, 8) và thậm chí có thể so sánh với ibuprofen để giảm đau khớp (9) .

Khi bổ sung thêm, có thể có bốn nguồn Glucosamine có thể: Glucosamine Hydrochloride, Glucosamine Hydroiodide, N-acetyl Glucosamine, và Glucosamine Sulphate. Tuy nhiên, trong số bốn loại này, chỉ nên sử dụng các phiên bản sulfat và hydrochloride (HCL). Hai glucosamines thực sự giống hệt nhau trong hiệu ứng của chúng, nhưng phiên bản Hydrochloride có hiệu quả về mặt chi phí hơn vì nó là một nguồn Glucosamine phong phú hơn. Trên thực tế, tỷ lệ glucosamine tinh khiết ở hai dạng phổ biến là: 83% trong phiên bản HCL so với 65% ở phiên bản sunfat.

Lý do là trong quá trình chuẩn bị, natri và kali được bổ sung vào glucosamin (kết quả là 83% cho phiên bản HCL), nhưng phiên bản sunfat đã bổ sung lưu huỳnh (do đó ‘sulphate’) dẫn đến sự mất mát của glucosamine trên mỗi Viên nang hoặc viên thuốc. Nhưng sau khi uống, glucosamine sunfat được phân ra thành glucosamine và ion sulfat như vậy như đã đề cập ở trên, hiệu quả giống hệt nhau và không quan trọng dù bạn dùng phiên bản HCL hay sulphate.

Phiên bản N-acetyl-glucosamine (NAG) cung cấp glucosamin tinh khiết 81%. Điều này cho thấy niềm tin sai lầm rằng các phiên bản NAG là tốt hơn so với phiên bản sunfat, nhưng NAG được chuyển hóa khác với các hình thức glucosamine khác. Thay vì bị hấp thụ tương đối nguyên vẹn, vi khuẩn đường ruột tiêu hóa nhanh và các mô khác của ống tiêu hóa hấp thụ nó trước khi nó có thể tiếp cận được với sụn. Một nghiên cứu đã tồn tại cho thấy những tác động tích cực từ NAG (10) , nhưng nói chung, có thể tốt nhất là tránh loại glucosamine này đến mức chi phí-lợi ích.

Một đặc điểm thú vị của glucosamine là không giống như các đường amino khác, nó có thể được tiêu hóa và vẫn giữ nguyên chất chính và không bị chuyển hóa như các hợp chất khác. Ví dụ, insulin là một hoocmon peptide khi nuốt vào miệng sẽ được chia thành các axit amin cấu thành và được sử dụng cho protein hoặc năng lượng. Vì vậy, insulin chỉ có giá trị tiêm tĩnh mạch. Glucosamine đã được chứng minh là giữ được bản chất của nó mặc dù tiêu hóa (21) , mặc dù khá rõ ràng, tiêm tĩnh mạch là một cách tốt hơn nhưng nó là khá không thực tế và không có lý do – đặc biệt là đối với những người không thích kim.

Sản xuất glucosamine có nguồn gốc từ Chitin, một thành phần chính của vỏ sò ốc. Cua, tôm hùm và tôm hùm có xu hướng là sự lựa chọn phổ biến của các nhà sản xuất. Canxi cacbonat và protein được loại bỏ khỏi chitin và sau đó được hydrolysed để sản xuất Glucosamine hydrochloride. Nếu nhà sản xuất muốn làm glucosamine sulfat, họ chỉ cần thêm một nhóm lưu huỳnh. Thường thì họ sẽ bổ sung nhóm lưu huỳnh này vì nó có nghĩa là họ tiết kiệm được chi phí sản xuất, nghĩa là lưu huỳnh về cơ bản là một ‘chất phụ gia’. Ngược lại, hơn 90% lượng Glucosamine nhập khẩu ở Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc vì nó rẻ hơn để sản xuất và có ít kiểm soát chất lượng hơn.

Bây giờ, như một người khôn ngoan đã từng nói “liều lượng chỉ ra chất độc”, hoặc cái gì đó có hiệu quả đó tôi chắc chắn. Nếu bạn đang bối rối vì nó đã đến từ đâu, đó là vì glucosamine có một mặt tối. Cụ thể hơn, glucosamine đã được đưa ra trong một số nghiên cứu để trực tiếp gây ra sự đề kháng insulin tăng lên, làm giảm sản sinh glycogen gan, và giảm sự hấp thu glucose bởi các tế bào. Nếu bạn không chắc chắn về những gì có nghĩa là về lâu dài, hãy để tôi giải thích insulin kháng với bạn. Đó là nơi cần nhiều insulin hơn bình thường để làm giảm đường huyết (insulin vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào).

Có nhiều cách điều này có thể xảy ra nhưng nó là xấu vì nó làm quá mức tụy, gây ra nhiều insulin tiết ra, và làm tăng mức đường huyết trung bình. Sự tiết insulin nhiều hơn có thể là anabolic, nhưng nó cũng rất lưu trữ chất béo. Điều này cũng làm cho đường glucose là sự lựa chọn ưa thích của nhiên liệu hơn là lưu trữ chất béo cơ thể. Điều này không có gì mới, nhưng có nghĩa là việc cắt sẽ trở nên cực kỳ khó khăn.

Một vấn đề khác có thể nảy sinh là sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp II do sự gia tăng kháng insulin, đã được trình bày trong một số nghiên cứu qua nhiều năm (11, 12, 13, 14, 15, 16, 17) . Tuy nhiên, những nghiên cứu này sử dụng liều “mạn tính” để xác lập điều này. Xác định thời kỳ mãn tính như thế nào, nhưng liều khuyến cáo hàng ngày là 1500mg và có một nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng glucosamine trong thời gian ngắn không thực sự gây ra sự đề kháng insulin (18) , do đó không có hại gì ở những người dùng chỉ dùng glucosamine Cho một vài tuần một lần và sau đó chu kỳ nó (mặc dù việc đi xe máy của glucosamine là không thực sự cần thiết).

Nếu sự đề kháng insulin là điều bạn thực sự quan tâm, sau đó tôi có thể thông báo cho bạn rằng nuốt phải một lượng chất độc inosine (một nucleotide, cũng có sẵn như một chất bổ sung) đã được cho thấy (in vitro) để chống lại sự gia tăng kháng insulin từ glucosamine. Và đừng quên rằng glucosamine đã được chỉ ra vài lần để hỗ trợ việc điều chỉnh nồng độ leptin (22, 23, 24, 25, 26) . Tôi cũng có thể cho bạn biết rằng một sự kết hợp của GLA EPA, chondroitin, MSM, dầu gan cá tuyết, dầu gừng, và lá chiết xuất cũng có thể hiệu quả như glucosamine, nhưng không phải là hiệu quả về mặt chi phí. Trên thực tế, chondroitin trên nó đã được chứng minh là một bổ sung tuyệt vời cho các khớp (19) .

Và cuối cùng, bổ sung glucosamine được chứng minh là giúp khớp (20) và thực sự cần được bổ sung bất kỳ vận động viên sức mạnh ; Đặc biệt là bodybuilders và power lifters đã có trên kệ bổ sung của họ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *